การ ติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค มีประโยชน์อย่างไร?

เชื่อว่าหลายๆ ท่าน คงจะมีอุปกรณ์สุดรักสุดหวงอย่าง โน๊ตบุ๊ค , Ultrabook หรือแม้แต่ Gaming Notebook ครอบครองกันอยู่อย่างแน่นอน เมื่อเราซื้อ โน๊ตบุ๊ค แบร...

เหตุใดเราจึงต้องติดฟิล์ม notebook

เชื่อว่าหลายๆ ท่าน คงจะมีอุปกรณ์สุดรักสุดหวงอย่าง โน๊ตบุ๊ค , Ultrabook หรือแม้แต่ Gaming Notebook ครอบครองกันอยู่อย่างแน่นอน เมื่อเราซื้อ โน๊ตบุ๊ค แบรนด์ ดังๆ อย่าง HP, Lenovo, Asus , Acer, Dell เป็นต้น มาเป็นเจ้าของแล้ว นอกจากการหาวิธีใช้งานให้เต็มประสิทธิภาพแล้ว หลายๆ ท่าน ก็กำลังหาวิธีดูแล ปกป้องอุปกรณ์สุดที่รัก เพื่อป้องกันรอยที่อาจเกิดขึ้นบนหน้าจอเวลาใช้งานในชีวิตประจำวัน หรือ หาวิธีปกป้องเครื่องจากรอยขนแมว หรือเหตุการณ์ที่เราไม่คาดคิดกัน เช่นการใส่ของรวมไว้ในกระเป๋าแล้วไปขูดขีดโดนโน๊ตบุ๊ค การติดฟิล์มกับรอยเอาไว้ก็เพื่อถนอมให้โน๊ตบุ๊คสามารถอยู่กับเราได้นานๆ และให้ดูเหมือนใหม่ได้ยาวนานที่สุด

การติด ฟิล์มกันรอย โน้ตบุ๊ค มีกี่ ประเภท

ถ้าพูดถึง ฟิล์มสำหรับติดโน๊ตบุ๊ค เราก็มักจะนึกถึงฟิล์มติดหน้าจอเป็นส่วนใหญ่ ก่อนที่เราจะเดินออกจากร้าน พนักงานขายก็มักจะเชียร์ฟิล์มติด notebook ให้ โดยการแนะนำให้ ติดฟิล์มหน้าจอ notebook หรือบางที พนักงานขาย อาจ ติดฟิล์มกันรอยโน๊ตบุ๊ค โดยคิดราคาการติดฟิล์มจอโน๊ตบุ๊ค รวมมาเลยในตอนซื้อเครื่อง บางที่บอกว่าแถมแต่อาจจะคิดบวกราคา ไปเรียบร้อยแล้ว จนบางที่เราอาจไม่รู้ด้วยซ้ำว่าเราติดฟิล์มหน้าจอมาแล้วหรือยัง ซึ่งถ้าเป็นแบบนี้น้อยคนนักจะรู้ว่า ฟิล์มติดจอโน๊ตบุ๊ค ที่ใช้อยู่ เป็นแบรนด์ อะไร เพราะเราจะไม่มีสิทธิเลือกเลย อาจจะต้องถามพนักงานขาย หรือตามไปดูตอนติดให้ชัดเจนว่าใช้ฟิล์มจอโน๊ตบุ๊ค ของแบรนด์อะไร
นอกจากการ ติดฟิล์ม ที่หน้าจอแล้วเรายังสามารถติดฟิล์มที่ ฝาบน ฝาล่าง และบริเวณรอบแป้นคีย์บอร์ดได้อีกด้วย ฉะนั้นการติด ฟิล์มกันรอย notebook ก็จะสามารถแบ่งออกด้วยกันได้สองประเภท นั่นก็คือฟิล์มหน้าจอโน๊ตบุ๊ค และ การติดฟิล์มรอบเครื่อง หรือ บริการ wrap รอบตัวเครื่องโน๊ตบุ๊ค หรือที่เราคุ้นเคย กับการเรียกว่า ฟิล์มติดฝาหลังโน๊ตบุ๊ค ซึ่งในความเป็นจริงสามารถ ติดที่จุดอื่นได้ด้วย เช่นบริเวณรอบแป้นคีย์บอร์ด และ ฝาล่าง อีกได้ด้วย

ฟิล์มหน้าจอโน๊ตบุ๊ค

แน่นอนสำหรับท่านที่มีโน๊ตบุ๊คไว้ในครอบครองคงไม่อยากที่จะเห็นหน้าจอของตัวเองเป็นรอยกันใช่ไหมละครับ ก็เลยจัดแจงทำการ หา ฟิล์มติดหน้าจอโน๊ตบุ๊ค มาติดเสียเลย และ ติดฟิล์มกันรอยโน๊ตบุ๊ค เหล่านั้นก็มีหลากหลายราคา หลากหลายเกรด และหลากหลายชนิดไม่ว่าจะเป็น ฟิล์มใส ฟิล์มด้าน เวลาเลือกควรที่จะเลือกแบรนด์ที่น่าเชื่อถือหน่อยเพราะ ถ้าเป็นฟิล์มราคาถูกก็อาจจะทำให้จอแสดงผลของจอมีคุณภาพลดลง และความคมชัด หรือแม้แต่สีสันของภาพที่อาจจะเพี้ยนไป หรือดรอปลงได้ ที่สำคัญฟิล์มราคาถูกเมื่อติดไปสักพักไม่นานฟิล์มก็อาจจะเหลือง จากกลับกลายเป็นช่วงปกป้อง อาจะทำให้งานภาพของคุณเสียหายเพราะสีเพี้ยน หรืออาจทำให้คุณหงุดหงิดระหว่างใช้งานได้ สำหรับ โน๊ตบุ๊คหน้าจอสัมผัสควนติดฟิล์มที่หน้าจออย่างยิ่ง เพราะเราใช้มือทัชตลอดเวลา มีโอกาสเกิดคราบมัน และรอยได้ และควรเลือกฟิล์มที่มีคุณภาพดีสักหน่อยจะได้ใช้งานโน๊ตบุ๊คได้เต็มประสิทธิภาพครับ และ ช่วยยืดอายุการใช้งานของ Notebook

ติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค ฟิล์มหน้าจอโน๊ตบุ๊ค

​​

บริการ Wrap ฟิล์มรอบเครื่องโน๊ตบุ๊ค

การติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค wrap ฟิล์มรอบเครื่อง 2

บริการ Wrap เคลือบ กันรอยรอบเครื่องโน๊ตบุ๊ค อาจจะยังไม่เป็นที่รู้จัก กันอย่างแพร่หลายเพราะไม่สามารถหาติดตั้งกันได้ง่ายๆ ช่างที่จะติดได้จะต้องมีความชำนาญเพราะตัวฟิล์มจะเป็นงานแฮนด์เมดไม่สามารถสั่งไปติดเองได้ช่างที่ติดตั้งได้ ต้องมีความรู้ความชำนาญในการใช้เครื่องมือ ฟิล์มประเภทนี้ส่วนใหญ่จะเป็นงาน custom ที่มีการใช้ใบมีดตัดตามร่องของเครื่องและ มีการใช้ไฟลนบนฟิล์มเพื่อให้ตัวฟิล์มสามารถเข้ารูปไปกับตัวเครื่องในอย่างเรียบเนียนสวยงาม ซึ่งขั้นตอนเหล่านี้เป็นขั้นตอนที่ต้องใช้ความชำนาญของช่างอย่างมาก ช่างจะต้องวิเคราะห์และสามารถมองออกได้ว่าจะต้องติดฟิล์มบริเวณไหน ด้วยเหตุนี้เองร้านที่ติดฟิล์มประเภทนี้จะไม่มีให้เห็นทั่วๆไป เพราะช่างแต่ละคนที่สามารถทำได้จะต้องมีประสบการณ์มานานหลายปีเลยทีเดียว ด้วยเหตุที่ หาร้านและช่างที่มีความสามารถในการติดได้ยาก ในระยะหลัง จึงมี ฟิล์มที่เป็นสติกเกอร์สำเร็จรูป หรือ สติกเกอร์ ฟิล์มติดฝาหลังโน๊ตบุ๊คที่ตรงกับ ขนาดจอ แบบใช้เครื่องมือตัดสำเร็จให้ เป็น ขนาด ของโน๊ตบุ๊กเลย ที่เราพบเห็น ฟิล์มติดหลังโน๊ตบุ๊ค ได้ในห้างไอทีมอล แถบ เซียร์ รังสิต แต่ข้อเสียคือ ฟิล์มเหล่านี้ จะเป็น สติกเกอร์ ที่เวลาลอกออกอาจจะเป็น คราบกาวติดอยู่บนเครื่อง และ ต้องนำไปติดเองซึ่งต้องใช้ความชำนาญในการติดระดับหนึ่ง ซึ่งถ้าติดเสียอาจจะทำให้เสียทั้งแผ่น ทั้งชุดเลย ไม่เหมือน บริการ Wrap เคลือบ กันรอยรอบเครื่อง หรือ บริการ ติด ฟิล์มกันรอยรอบเครื่อง ที่เป็นงาน แฮนเมด ที่จะใช้ฟิล์ม แบบสุญญากาศสามารถลอกออกได้ โดยไม่มีคราบกาวติดอยู่บนเครื่อง และช่างจะเป็นคนติดให้เลย

การติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค wrap ฟิล์มรอบเครื่อง 1

วิธีดูแลรักษาหลัง ติดฟิล์มกันรอยโน๊ตบุ๊ค

การเลือกฟิล์มที่มีคุณภาพดีมีส่วนเกี่ยวข้องกับวิธีการดูแลตัวเครื่องหลังจากที่ ติดฟิล์ม ทั้งการติดตั้งฟิล์มหน้าจอหรือฟิล์มรอบเครื่องแล้วเช่นกัน ถ้าเราใช้ฟิล์มหน้าจอที่มีคุณภาพไม่ดีก็มีโอกาสที่จะทำให้เมื่อใช้ไปสักพักฟิล์มจะเปลี่ยนเป็นสีเหลืองทำให้มองเห็นคุณภาพสีของหน้าจอได้ไม่ดีเต็ม 100% ถ้าแย่ไปกว่านั้นบางคนเลือกฟิล์มติดหน้าจอที่เป็นเกรดแบบไม่ดีไม่ใช่ฟิล์มสุญญากาศเวลาลอกออกอาจจะทำให้เกิดคราบที่หน้าจอโน๊ตบุ๊คได้ซึ่งคราบเหล่านี้ทำความสะอาดเช็ดออกยากมากๆ สำหรับการดูแลพื้นผิวโน้ตบุคที่ได้รับการwrap มา นั้นสามารถดูแลได้อย่างง่ายดายเลยด้วยการใช้ผ้าเช็ดปกติซึ่งฟิล์มเหล่านี้จะมีอายุการใช้งานได้นานหลายปีและที่สำคัญเมื่อเรารู้สึกว่าฟิล์ม เป็นรอยเราก็เพียงแค่เปลี่ยนฟิล์มซึ่งสามารถลอกออกได้เลยโดยที่ไม่มีคาบกาวหมดปัญหากังวลใจว่าตัวเครื่องจะมีรอยหรือเป็นด่างจากสารเคมีที่เราใช้เช็ดโน๊ตบุ๊กเพราะตัวฟิล์มเคลือบกันรอยจะช่วยป้องกันไม่ให้คาบมัน หรือสารเคมีต่างๆสัมผัสกับตัวเครื่องโดยตรงนั่นก็หมายความว่าการดูแลทำความสะอาดนั้นง่ายมากๆไม่ต้องกังวลใจอะไรเพิ่มเติมอีกเลย

บทสรุป โน๊ตบุ๊คควรติดฟิล์มไหม? ติดฟิล์มหน้าจอโน๊ตบุ๊ค ดีไหม?

ช่างแป้ง ร้าน realgadd ติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค
สำหรับการติดฟิล์มโน๊ตบุ๊กถ้าจะพูดถึงความจำเป็นว่าจะต้องติดหรือไม่ติดก็พิจารณาจากการใช้งานยกตัวอย่างเช่นบางครั้งหากเราใช้โน๊ตบุ๊กเพื่อการพรีเซนต์งานเยอะๆแล้วเวลาเราพรีเซนต์งานจะมีคนมาสัมผัสที่หน้าจอเสี่ยงให้มีโอกาสทำให้หน้าจอเป็นรอย เราก็ควรที่จะติดฟิล์มป้องกันที่หน้าจอเอาไว้เพื่อความอุ่นใจไม่ให้หน้าจอเป็นรอย หรือบางท่านใช้โน๊ตบุ๊กแบบที่หน้าจอสามารถทัชสกรีนได้เราก็ควรที่จะติดฟิล์มกันรอยที่หน้าจอไว้เพื่อป้องกันไม่ให้หน้าจอของเราเป็นรอยหรือเป็นคราบมันจากการที่เราเอานิ้วมือไปจิ้มที่หน้าจอบ่อยๆ
สำหรับตัวฟิล์มรอบตัวเครื่องนั้นก็อยู่ที่การพิจารณาของเราเช่นกันเพราะพื้นผิววัสดุของโน๊ตบุ๊กบางตัวเป็นรอยง่ายมากๆโดยเฉพาะโน๊ตบุ๊กที่มีสีดำด้านเพียงแค่เราเอามือไปจับก็ทำให้ตัววัสดุของเครื่องเป็นรอยไปเรียบร้อยแล้วเหล่านี้ถ้าเราติดฟิล์มกันรอยรอบเครื่องแบบด้านเอาไว้แล้วก็จะลดโอกาสที่จะทำให้ตัวเครื่องเป็นรอยจากรอยนิ้วมือของเราได้เป็นอย่างดี อีกหนึ่งประโยชน์ของตัวฟิล์มกันรอยรอบตัวเครื่องแบบด้านก็มักจะติดบริเวณรอบแป้นคีย์บอร์ดเพราะเวลาที่เราวางมือบนตัวเครื่องคราบเหงื่อครับน้ำมันจากฝ่ามือของเราก็มีโอกาสไปสัมผัสกับแป้นคีย์บอร์ดซึ่งมีโอกาสทำให้เป็นรอยและบางครั้งเราใช้น้ำยาบางตัวเช็ดคราบเหล่านั้น ออกยากหรือไม่ออกเลย และบางทีทำให้คราบเหล่านั้นกลับฝังแน่นเข้าไปอีกโดยเฉพาะวัสดุที่เป็นผิวด้าน แนะนำให้ติดฟิล์มกันรอยรอบตัวเครื่องก็จะช่วยป้องกันโน๊ตบุ๊กจากปัญหาเหล่านี้ได้ แต่ต้องเลือกช่างที่มีความสามารถด้วย
ซึ่งหลายครั้ง เวลาเราหาช่าง เราอาจ ค้นหา ติดฟิล์มโน๊ตบุ๊ค ใกล้ฉัน แต่สิ่งที่สำคัญที่สุดสำหรับการตัดสินใจการติดตั้ง ฟิล์มกันรอยรอยตัวเครื่อง ก็คือเราควรจะเลือกช่างที่มีประสบการณ์เพราะต้องบอกเลยว่าไม่ใช่ช่างทุกคนจะติดออกมาแล้วสวยควรจะเป็นช่างที่เข้าใจถึงขั้นตอนการทำงานอย่างแท้จริงเพื่อให้เราอุ่นใจว่างานที่ออกมาจะมีความสวยงามเรียบเรียบเนียนไปกับตัวเครื่องช่วยยืดอายุการใช้งานของตัวเครื่อง โน๊ตบุ๊คให้เหมือนใหม่อยู่กับเราได้นานเท่านาน 
All search results